วิธีแก้อาการเสียวฟันระหว่างการฟอกสีฟัน

วิธีแก้อาการเสียวฟัน

วิธีแก้อาการเสียวฟันระหว่างทำทรีตเมนต์ฟอกสีฟัน

คนไข้จำนวนมากมีอาการเสียวฟันแต่ไม่รู้ว่าจะจัดการอย่างไร คนไข้บางรายรู้สึกไวต่ออุณหภูมิที่ร้อนจัด ขณะที่อีกรายรู้สึกไวต่อความเย็น คนไข้จำนวนมากรู้สึกเสียวหลังการอุดฟันและบางรายอาจรู้สึกเสียวฟันแบบไม่มีสาเหตุเลย!

คนไข้บางรายยังรู้สึกเสียวกับการฟอกสีฟัน บางครั้งแพทย์มักที่จะไม่พูดถึงเรื่องอาการเสียวฟันว่ามีความสัมพันธ์อย่างไรกับการฟอกสีฟัน แต่ด้วยความนิยมในการฟอกสีฟันในปัจจุบัน การพูดคุยถึงความเป็นไปได้ของอาการเสียวจึงมีความสำคัญมากกว่าที่ผ่านมา เพราะท้ายที่สุดแล้ว อาการเสียวฟันจะต้องถูกรักษา ไม่ควรถูกละเลย

อย่างไรก็ตาม ก่อนดำเนินการฟอกสีฟันหรือการรักษาอื่นๆที่อาจก่อให้เกิดอาการเสียวฟันได้ง่าย สิ่งสำคัญคือต้องประเมินสาเหตุและความรุนแรงของอาการเสียวฟันของคนไข้ อย่าลืมทำการตรวจอย่างละเอียดเพื่อแยกแยะสาเหตุที่อาจร้ายแรงกว่านั้น เช่น Decay หรือ Exposed Dentin จากการนอนกัดฟัน สาเหตุดังกล่าวจะต้องได้รับการรักษาก่อนการฟอกสีฟัน

ลดอาการเสียวฟันก่อนการฟอกสีฟัน

แนะนำให้คนไข้ของคุณใช้ยาสีฟัน Opalescence™ Whitening Toothpaste Sensitivity Relief ก่อนเป็นเวลาหลายสัปดาห์ก่อนเริ่มการฟอกสีฟัน อย่าลืมส่งคนไข้กลับบ้านพร้อมกับยาสีฟัน Opalescence Whitening Toothpaste Sensitivity Relief ให้เพียงพอ เพื่อใช้ในช่วงหลังฟอกสีฟันด้วยเช่นกัน เป็นสูตรพิเศษที่มีโพแทสเซียมไนเตรทช่วยลดอาการเสียว

หลังจากทำความสะอาดแล้ว แต่ก่อนที่จะเริ่มการฟอกสีฟัน ให้ทา Enamelast™ บนผิวฟันของคนไข้ให้ได้มากที่สุด นอกจากคุณประโยชน์ของฟลูออไรด์ที่เป็นที่รู้จักแล้ว ประโยชน์หลักของ Enamelast ก็คือความสามารถในการช่วยรักษาอาการเสียวของฟัน ทำได้โดยการสร้าง กลไก occlusion ของ exposed dentinal tubules ซึ่งช่วยลดและบรรเทาอาการเสียว นอกจากนี้ รสชาติที่ยอดเยี่ยม เนื้อสัมผัสที่ไม่เป็นเม็ดทราย รูปลักษณ์ที่แทบจะมองไม่เห็น และอายุการใช้งานที่ยาวนานทำให้สะดวกสบายสุดๆ

Opalescence Toothpaste + Enamelast

การจัดการอาการเสียวฟันระหว่างการรักษาฟอกสีฟัน

หลังจากผ่านไปหนึ่งวัน Enamelast varnish ที่เหลืออยู่บนฟันจะไม่รบกวนการฟอกสีฟัน แนะนำให้คนไข้ของคุณเริ่มฟอกสีฟันที่บ้านโดยใช้ Opalescence™ PF custom-tray whitening หรือ Opalescence Go™ prefilled tray whitening

หากคนไข้ของคุณรู้สึกเสียวขณะทำการฟอก UltraEZ™ desensitizing gel เป็นวิธีที่สะดวกในการขจัดอาการเสียวของคนไข้ได้อย่างรวดเร็ว หากพวกเขาใช้การฟอกสีฟันแบบ Custom tray ของ Opalescence PF หลังจากทำความสะอาด Tray ด้วยแปรงสีฟันและล้างน้ำเพื่อเอาเจลฟอกสีฟันที่ใช้แล้วออก พวกเขาสามารถเติมเจล UltraEZ ลงใน Tray ได้

sensitivity-prevention-product

การรักษาอาการเสียวฟันหลังการฟอกสีฟัน

หากอาการเสียวฟันยังคงมีอยู่หลังการรักษา คุณควรลด wear time ของคนไข้ ลดความเข้มข้นของเจลฟอกสีฟันที่ใช้ หรือทั้งสองอย่าง เช่นเดียวกับที่คาโรลล์แนะนำ โดยให้พวกเขากลับมาทา Enamelast ฟลูออไรด์เพิ่มทันทีที่พวกเขารู้สึกเสียว

หากคนไข้ของคุณใช้ Opalescence Whitening Toothpaste Sensitivity Relief อย่างสม่ำเสมอ และกลับมาทา Enamelast fluoride varnish ภายตามหลัง คนไข้ส่วนใหญ่จะสามารถจัดการกับอาการเสียวฟันได้อยู่หมัด

เพื่อความสะดวกของคุณ เราได้สร้าง Whitening Sensitivity Protocol และ Opalescence Whitening Treatment Guides ซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีที่ลิงก์ด้านล่าง คู่มือที่มีประโยชน์เหล่านี้จะช่วยให้คุณจดจำวิธีจัดการกับอาการเสียวฟันได้ง่ายทั้งก่อน ระหว่าง และหลังการฟอกสีฟัน รวมทั้งค้นหาแผนการรักษาฟอกสีฟันที่ดีที่สุดสำหรับคนไข้ของคุณ

Opalescence Treatment Guide

การบรรเทาอาการเสียวและการฟอกสีฟันที่ประสบความสำเร็จ

ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรม ความสำเร็จของคนไข้คือเป้าหมายหลักของเรา ไม่ว่าความกังวลอื่นใดที่เราอาจมี อันเป็นผลมาจากงานทันตกรรม ในท้ายที่สุดผลลัพธ์ที่สำคัญที่สุดคือสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของคนไข้ของเรา การปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้และช่วยเหลือคนไข้ของคุณในการจัดการอาการเสียวฟันอย่างระมัดระวัง คุณจะสามารถเห็นคนไข้แต่ละรายของคุณดีขึ้น จนถึงการสรุปผลการรักษาฟอกสีฟันที่ประสบความสำเร็จ

ที่มา: https://blog.ultradent.com/

แชร์บทความ

Scroll to Top

คุณกำลังค้นหาอะไรอยู่?

พิมพ์คำค้นหาของคุณด้านขวา