ฟอกสีฟัน cool light หรือการฟอกสีฟันด้วยแสงมันไม่ใช่ไอเดียที่บรรเจิด

ข้อพิสูจน์เรื่องการฟอกสีฟันด้วยแสงหรือ ฟอกสีฟัน cool light นี้ย้อนกลับไปในปี 2006 ว่าการใช้แสงไฟเป็นตัวเพิ่มประสิทธิภาพในการฟอกสีฟันนั้นไม่จำเป็นและอาจเป็นอันตรายได้ แต่ทันตแพทย์ยังคงใช้แสงในการฟอกสีฟันอยู่


ผู้ผลิตระบบการฟอกสีอ้างว่าส่วนผสมของสารฟอกขาวและแสงมีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่นักวิจัยชาวนอร์เวย์ท่านหนึ่ง ไม่ได้เห็นด้วยกับคำกล่าวอ้างนั้น (วิดีโอ: denvilledentist / Youtube)

ทันตแพทย์ชาวนอร์เวย์หลายคนเสนอวิธีรักษาที่จะทำให้คุณมีฟันขาวขึ้น แต่วิธีการของพวกเขาแตกต่างกันไป

ทันตแพทย์บางคนเติมสารฟอกสีฟันด้วยสิ่งที่เรียกว่า แสงเร่งความเร็วในการฟอก ซึ่งบางกรณีก็เป็นแสงเลเซอร์ ในขณะที่คนอื่นใช้สารฟอกสีเพียงอย่างเดียว ซึ่งต่างก็อ้างว่าวิธีการของพวกเขานั้น คือวิธีที่ดีที่สุด

โฆษณาหลายชิ้นระบุ ว่าระบบฟอกสีฟันของพวกเขาถูกนำมาใช้ในละครทีวีเช่น“ Extreme Makeover” การแสดงเหล่านี้มาจากสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นที่มาของระบบ the cosmetic bleaching

นักวิทยาศาสตร์ชาวนอร์เวย์ได้ให้การตรวจสอบระบบฟอกขาวเหล่านี้อย่างละเอียดเมื่อหกปีก่อน พวกเขาสรุปว่าแสงที่ใช้นั้นทั้งไม่จำเป็นและอาจเป็นอันตราย ทันตแพทย์ที่เราให้สัมภาษณ์กล่าวว่าพวกเขาเชื่อมั่นในนักการตลาดของระบบฟอกสีฟันซึ่งยืนยันว่าการรักษาด้วย
แสงเป็นสิ่งที่จำเป็น

ดังนั้นพวกเขาจึงยังคงใช้แสงพิเศษในการฟอกสีฟันของคนไข้ด้วยสารฟอกสีฟัน ข้อมูลผลิตภัณฑ์อิสระเข้าถึงได้ยากเนื่องจากระบบฟอกสีหรือผลิตภัณฑ์ทันตกรรมที่ใช้ในช่องปากของนอร์เวย์ไม่อยู่ภายใต้การควบคุมของสาธารณะ


ยอดขายเพิ่มเป็นสองเท่า


ในปี 2006 นักวิจัยชาวนอร์เวย์จากสถาบันวัสดุทันตกรรมนอร์ดิก (Niom) ได้ตัดสินใจค้นหาว่าแสงดังกล่าวมีผลต่อการฟอกสีฟันหรือไม่ พวกเขาสังเกตด้วยว่าการฟอกสีฟันด้วยเครื่องแสงนี้เป็นที่ต้องการมากขึ้น ร้านค้าปลีกแจ้งยอดขายสารฟอกสีเพิ่มขึ้น 2 เท่าในเวลาเพียงไม่กี่ปี ความพยายามทางการตลาดนั้นเข้มข้นและมุ่งเป้าไปที่ทันตแพทย์และผู้ป่วย Niom จึงต้องการศึกษาระบบการฟอกสีซึ่งได้แก่ การผสมกันของสารฟอกขาวและแสง – ที่ใช้ในนอร์เวย์

ไม่มีผลกระทบ


นักวิจัยของ Niom ได้ทดสอบระบบการฟอกสี 7 ระบบซึ่งรวมถึงระบบของ Opalescence และ Zoom ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมาก พวกเขาฟอกสีฟันด้วยแสงและไม่ต้องใช้แสง ผลลัพธ์ก็เหมือนกัน ฟันก็ขาวขึ้นโดยไม่ต้องใช้แสง ผลกระทบเดียวที่พวกเขาลงบันทึกไว้คือความร้อนจากหลอดไฟทำให้ฟันแห้งดังนั้นพวกเขาจึงดูขาวขึ้นในตอนนั้น นักวิจัยรายงานว่า: “เนื่องจากไม่มีเอกสารที่ชัดเจนว่าแสงช่วยเพิ่มผลการฟอกสี แต่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เราจึงไม่แนะนำให้ใช้แสงในการฟอกสีฟัน”

สามารถทำร้ายเยื่อเมือก


หลังจากนั้นไม่มีการศึกษาผลข้างเคียงของแสงอย่างเป็นรูปธรรมในนอร์เวย์ตามที่ Niom ได้ทำ “เป็นการพิจารณาความเสี่ยงมากกว่า ว่าการใช้แสงมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการแพ้แสงได้” Jon Dahl ผู้อำนวยการและนักวิจัย Niom อธิบาย รังสียูวีในแสงฟอกขาวอาจเป็นอันตรายต่อเยื่อเมือกในปาก เจ็ดปีหลังจากการศึกษาของ Niom ทันตแพทย์ชาวนอร์เวย์หลายคนก็ยังคงใช้แสงฟอกขาว
Jon Dahl. (Photo UiO)
Jon Dahl. (Photo UiO)

ไม่เคยคิดจะใช้มันเลย


Linda Evang เป็นทันตแพทย์และเป็นเจ้าของสถานที่ปฏิบัติงานที่ Akersgata ใจกลางเมืองออสโล ไม่มีทันตแพทย์คนใดในคลินิกของเธอที่ใช้แสงไฟร่วมกับการฟอกสีฟัน “เราได้เรียนรู้จากการศึกษาว่าแสงไม่มีผลดังนั้นเราจึงไม่เคยคิดที่จะใช้แสงในการฟอกสี” Evang กล่าว เธอไม่รู้ว่าทำไมคนอื่นถึงเลือกใช้มัน แต่บอกว่าไม่ค่อยมีใครสอนเรื่องการฟอกสีฟันในตอนที่เรียนอยู่ที่คณะทันตแพทย์ “ข้อมูลผลิตภัณฑ์และคำแนะนำโดยทั่วไปจะออกโดยสมาคมทันตกรรมแห่งนอร์เวย์และ HELFO ดำเนินการจัดหลักสูตรและตีพิมพ์ข้อมูล” เธอกล่าวเสริม HELFO เป็นหน่วยงานบริหารเศรษฐศาสตร์สาธารณสุขของนอร์เวย์ซึ่งเป็นแผนกย่อยของคณะกรรมการสุขภาพ

ผู้ผลิตที่ไว้วางใจ


เราได้ติดต่อทันตแพทย์ชาวนอร์เวย์จำนวนหนึ่งซึ่งเสนอการฟอกสีฟันด้วยแสงเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการนี้ ไม่มีใครยินดีให้สัมภาษณ์ ทันตแพทย์ที่เราพูดคุยด้วยกล่าวว่าพวกเขาทราบถึงรายงานของ Niom แต่พวกเขาเลือกที่จะไว้วางใจผู้ผลิตระบบฟอกสีที่พวกเขาบอกว่าแสงช่วยเพิ่มผลลัพธ์ คลินิกทันตกรรมเหล่านี้บางแห่งมีหน้าเว็บที่พยายามแสดงให้เห็นถึงระบบแสงสว่างที่ใช้ เช่น แสงที่ใช้ในการฟอกสีฟัน ทำให้ฟันขาวได้เร็วขึ้น Jon Dahl นักวิจัย Niom กล่าวว่าไม่มีการเปรียบเทียบเวลาที่ใช้ในการฟอกสีฟันทั้งที่มีแสงและไม่มีแสง แต่เขาสงสัยว่าจะสามารถเร่งกระบวนการได้เร็วขึ้นจริงหรือ “เราให้เวลาเท่ากันในการทำ สำหรับการฟอกสีโดยมีแสงและไม่มีแสง คุณคงคิดว่า ถ้าใช้เวลาเพียงสั้นๆกับการฟอกด้วยแสง ฟันน่าจะขาวกว่าตอนที่ไม่มีการใช้แสง จากเวลาที่ใช้ไปเท่ากัน”

สมาคมทันตกรรม: แสงอาจไม่จำเป็น


Morten H. Rolstad หัวหน้าฝ่ายสื่อสารของสมาคมทันตกรรมแห่งนอร์เวย์ ผู้ที่ได้รับรางวัลจากรายงาน Niom ที่เคยได้รับการตีพิมพ์ในวารสารของสมาคมเมื่อหกปีที่แล้ว เขายังไม่เห็นผลการวิจัยใหม่ ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ดังนั้นจึงสันนิษฐานได้ว่า ยังมีเหตุผลพอสำหรับการพูดที่ว่า การใช้แสงพิเศษนั้นไม่จำเป็นในการฟอกสีฟัน “แต่เราไม่ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์” Rolstad กล่าว “ไม่มีข้อห้ามในการใช้แสงและบางทีมันอาจไม่มี Effect อะไรเพิ่มเติม” เขากล่าวเสริม

ข้อมูลผลิตภัณฑ์อิสระมีน้อย


เขาไม่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับทันตแพทย์ที่ยังคงใช้แสงในการฟอกตลอดเวลาที่ผ่านมา หลังมันแสดงให้เห็นว่าไม่มีผลกระทบใด ๆ แต่บอกว่าไม่เป็นอันตราย: มีการทดสอบผลิตภัณฑ์ที่เป็นอิสระน้อยลงในทุกวันนี้ “Niom เคยมีโปรแกรมทดสอบวัสดุที่ใช้ในการรักษาทางทันตกรรม แต่เกือบจะหยุดนิ่ง ข้อมูลผลิตภัณฑ์อิสระจึงมีให้เห็นน้อยกว่าในปัจจุบัน” “แต่ส่วนหนึ่งของการเป็นนักปฏิบัติงานที่มีการศึกษาทางวิชาการเกี่ยวข้องกับความสามารถในการค้นหาและมีการประเมินข้อมูลดังกล่าวด้วยตัวคุณเอง” Rolstad กล่าว

สงสัยว่าผู้ผลิตเข้าใจผิด


ทันตแพทย์มักต้องไว้วางใจผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ “ทันตแพทย์ได้รับข้อมูลจากผู้ผลิตและซัพพลายเออร์ต่างๆรวมทั้งอ่านวารสารวิชาการและเข้าร่วมหลักสูตรต่างๆ” “ผู้ขายอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์มีความเชี่ยวชาญในอาชีพนี้เป็นอย่างดีและเราไม่มีเหตุผลที่จะคิดว่าพวกเขาจะให้ข้อมูลผิดๆกับเรา” Rolstad กล่าว แม้ว่ายาใหม่จะต้องได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานด้านการแพทย์ของนอร์เวย์ แต่ก็ไม่มีหน่วยงานเฝ้าระวังสาธารณะที่เกี่ยวข้องหรือองค์กรประเมินผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในสุขภาพฟัน Rolstad ไม่คิดว่ามันจำเป็นต้องมีการควบคุมดังกล่าว

ไม่ต้องการการควบคุมที่เข้มงวดขึ้น?


“ไม่มีใครร้องขอการควบคุมมากกว่านี้ แม้แต่หน่วยงานด้านสุขภาพ ดูเหมือนว่าไม่จำเป็นต้องมีการควบคุมที่เข้มงวดมากขึ้น” ผู้บริโภคจะได้รับข้อมูลที่เป็นกลางเกี่ยวกับการรักษาทางทันตกรรมที่ปลอดภัยและดีที่สุดได้ที่ไหน? “มีแหล่งข้อมูลออนไลน์ที่ให้ข้อมูลที่ดีแก่ผู้บริโภคและนี่เป็นความรับผิดชอบของหน่วยงานด้านสาธารณสุข” Rolstad กล่าว อย่างไรก็ตามการค้นหาโดยใช้ คำภาษานอร์เวย์สำหรับเรื่องการฟอกสีฟัน ( tannbleking) ในเว็บไซต์ด้านสุขภาพของรัฐบาลยังไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่นัก ในการค้นหา

แชร์บทความ

Scroll to Top

คุณกำลังค้นหาอะไรอยู่?

พิมพ์คำค้นหาของคุณด้านขวา