เบื้องหลังความสำเร็จและสมบูรณ์แบบของเครื่องฉายแสง Valo Curing Light

นีล เจสซอป รองประธานฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Ultradent ได้พูดถึงวิวัฒนาการของ VALO Curing Light ว่า
“มันมีความรู้สึกให้ผมกระตือรือร้น ที่จะคอยจับจ้องอยู่กับสิ่งที่ล้ำยุค ล้ำสมัยอยู่ตลอดเวลา” Ultradent เปิดตัวเครื่องฉายแสง VALO® Grand ซึ่งเป็นเลนส์ที่ใหญ่ขึ้น 50% ซึ่งมีขนาดใหญ่ถึง 12 มม. เลนส์ที่ใหญ่ขึ้นนี้ช่วยให้ทันตแพทย์สามารถใช้ในการรักษาในงาน restoration ได้อย่างครอบคลุมหมดทั้งปาก ด้วยไฟ LED ประสิทธิภาพสูง 395 นาโนเมตร – 480 นาโนเมตร อย่างไรก็ตามเรื่องราวเบื้องหลังการพัฒนาของเครื่องฉายแสง VALO นั้น เริ่มต้นเมื่อสองทศวรรษที่แล้วในปี 1997
Neil Jessop, Ultradent's Vice President of Research and Development
นีล เจสซอป, รองประธานฝ่ายวิจัยและพัฒนาของบริษัท Ultradent

นีล เจสซอป เล่าว่า “ความเกี่ยวข้องของผมกับ VALO เริ่มต้นขึ้นเมื่อนานมาแล้ว ก่อนที่ Ultradent จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์เครื่องฉายแสง ในช่วงปลายทศวรรษปี 90 ที่ผ่านมาเราได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับพันธะจำนวนมากและ Curing Light เพียงชนิดเดียวที่มีอยู่ในตลาดเวลานั้นผลิตจากหลอดไฟควอตซ์ – ฮาโลเจนซึ่งมีขนาดใหญ่และเทอะทะ ซึ่งทำให้ยากต่อการเข้าถึงการ restoration ในช่องปากและยังเปราะบางอย่างไม่น่าเชื่อและไม่สามารถพึ่งพาได้อย่างสนิทใจ เราในฐานะบริษัท จึงเริ่มต้นเพื่อสร้าง curing light ของเราเอง

เมื่อชิปไฟ LED สีน้ำเงินเริ่มปรากฏบนพวงกุญแจและอุปกรณ์ขนาดเล็กหรือ Gadget ต่างๆเราพบว่ามันมีสิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่งเพราะไฟ LED สีน้ำเงินซึ่งแตกต่างจาก LED สีแดง  ไม่ก่อให้เกิดความร้อน การใช้ไฟ LED สีน้ำเงินจะช่วยลดความต้องการในการใช้พัดลมระบายความร้อนลงได้”

UltraLume Curing Light
เครื่องฉายแสง UltraLume ของ Ultradent เปิดตัวในปี 1999

เจสซอป กล่าวต่อว่า “เราใช้เวลา 3 ปีในการค้นคว้าวิจัยและหลังจากสร้างต้นแบบจำนวนมากและผ่านขั้นตอนการลองผิดลองถูกที่เข้มข้น เราได้เปิดตัวเครื่องฉายแสง VALO ของเราในปี 2009 ซึ่งเราภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง”

VALO Grand
เครื่องฉายแสง VALO® Grand มีเลนส์ขนาด 12 มม. ซึ่งใหญ่กว่า VALO® รุ่นอื่น ๆถึง 50%

เนื่องจาก Ultradent เป็น บริษัทที่มีความหลากหลายในการผสมผสานทางความคิดและบูรณาการ (เราทำการวิจัยและพัฒนาการผลิต การตลาด การขายและอื่น ๆ ของเราเอง) บริษัท จึงเผชิญหน้ากับความท้าทายในการผลิตเครื่องฉายแสง VALO ของตัวเอง ในส่วนของการออกแบบที่เราต้องการความเป็นเอกลักษณ์ บริษัทจึงตัดสินใจว่าจะผลิตตัวเครื่องฉายแสงจากวัสดุอะลูมิเนียมเกรดเดียวกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องบิน ซึ่งไม่เพียงแต่ให้เครื่องฉายแสง VALO นั้นมีรูปลักษณ์ที่ทันสมัยเท่านั้น แต่ยังทำให้มีความทนทานอย่างเหลือเชื่อและยากมาก ๆต่อการแตกหัก ด้วยโครงสร้างแบบ unibody สิ่งนี้ช่วยแก้ปัญหาที่มีมาอย่างช้านานอีกประการหนึ่งของเครื่องฉายแสงเจ้าอื่น ๆ ในตลาด ที่หลุดมือทำหล่นทีแทบร้องไห้

การผลิตเครื่องฉายแสง Valo
เครื่องฉายแสงของ VALO®แต่ละชิ้นได้รับการขัดสีอย่างประณีตจากแท่งอะลูมิเนียมเกรดอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องบิน ที่เป็นของแข็งทำให้ทนทานเป็นพิเศษ

“สิ่งหนึ่งที่ทำให้ VALO แตกต่างจากเครื่องฉายแสงอื่น ๆ ในเวลานั้นก็คือการที่เรายังคงรูปแบบ ที่มีลักษณะแบบมีสายไว้อยู่ ที่เราทำแบบนี้เพราะเครื่องฉายแสงแบบไร้สาย ณ ตอนนั้นเป็นที่ทราบกันดีว่ามีราคาแพงและยากมากที่จะหาแบตเตอรี่มาเปลี่ยนเอง เราต้องการให้ทันตแพทย์สามารถฉายแสงได้โดยไม่ต้องการให้เจอกับปัญหาแบบนั้นและเราเองในตอนนั้นก็ยังไม่พบวิธีที่จะแก้ปัญหาดังกล่าวได้ ดังนั้นเราจึงคงรูปแบบมีสายไว้”
เขากล่าว “การไม่มีแบตเตอรี่ในตัวเครื่องยังทำให้ตัว VALO นั้นเบาขึ้น โฉบเฉี่ยวขึ้น และเล็กกว่าแบบไร้สาย”

เจสซอป เล่าว่า “หลังจากที่เราเปิดตัวเครื่องฉายแสง VALO แบบมีสาย เราได้เริ่มกระบวนการพัฒนาตัวเครื่องฉายแสง VALO แบบไร้สาย โดยมีภารกิจในการทำให้แบตเตอรี่นั้นสามารถเข้าถึงได้ง่าย [ไม่ใช่เฉพาะแบตในเครื่องฉายแสง VALO เท่านั้น] และต้นทุนต่ำและเราค้นพบว่า เราสามารถใช้แบตเตอรี่ชนิดเดียวกับที่ใช้ในกล้องดิจิทัลและอุปกรณ์ขนาดเล็กอื่น ๆ ได้ “

ดังนั้น Ultradent จึงเปิดตัวเครื่องฉายแสงแบบไร้สาย VALO Cordless. “ผมคิดว่าแบบไร้สายนี่ลูกค้าของเราชอบมันมากๆเลยนะ และมันแสดงให้พวกเขาเห็นว่าเราพร้อมปรับและตอบสนองในสิ่งที่พวกเขาต้องการ” Jessop กล่าว “มันเป็นช่องว่างสำหรับเราในอุตสาหกรรมเครื่องฉายแสงที่เรายังไม่ได้ให้บริการมากนักและผมภูมิใจกับทีมงานทั้งหมดของเราสำหรับการทำงานหนัก ความพยายามอันยาวนานที่พวกเขาทำกันมา และการสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ทำให้แน่ใจว่าคุณภาพจะเข้าสู่ทุกๆ รายละเอียดของงานทันตกรรม เครื่องฉายแสง VALO ของเรานั้นน่าทึ่งในทุกๆด้านและนั่นจะเป็นกระบอกเสียงที่ดังที่สุดของเราที่จะช่วยบอกกับทุกๆคนว่าท่านได้รับในสิ่งที่ดีที่สุดอย่างแน่นอน”

VALO Corded and Cordless - NUDENT
เครื่องฉายแสงแบบมีสาย VALO Corded และแบบไร้สาย VALO Cordless ยังคงเป็นที่ชื่นชอบของทันตแพทย์ทั่วโลก

VALO Corded และ VALO Cordless ได้รับรางวัลมากมายในทุกปีซึ่งรวมถึง Townie Choice และ Pride Institute “Best of Class” และ Cellerant technology และต่อมา Ultradent ก็ได้ออกมาพร้อมกับ VALO Colors ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างสีสรรค์ให้กับตัว Valo อีกด้วย

เครื่องฉายแสง Valo Colors - NUDENT
VALO® Cordless มีสีให้เลือกมากมายเพื่อให้เข้ากับสไตล์และภาพลักษณ์ของคลินิก

ดังนั้นเราจึงก้าวเข้ามาร่วมวงอย่างเต็มรูปแบบเพื่อการเปิดตัวเครื่องฉายแสง VALO Grand ซึ่ง เจสซอป กล่าวว่า “แก้ไขความต้องการทางคลินิก ที่อยากได้ขนาดที่ใหญ่ขึ้น และเลนส์ที่ใหญ่กว่าซึ่งมีขนาด 12 มม. ที่ไม่สามารถหาคู่เปรียบเทียบได้ตลาดทันตกรรม ซึ่งช่วยให้การฉายแสงครอบคลุมการ restoration ทั้งหมดโดยไม่ทิ้งจุดอ่อนที่มักเกิดขึ้นกับเลนส์ขนาดเล็ก จุดอ่อนเหล่านี้มักนำไปสู่ความล้มเหลวของการ restoration เลนส์ที่ใหญ่ที่สุดรองลงมาคือ 9 มม. ถึงหัวจะเล็กกว่าแต่กำลังแสงนั้นไม่ได้ด้อยกว่าเลย นั่นคือคุณสมบัติสำคัญเครื่องฉายแสงของเรา ซึ่งช่วยให้ทันตแพทย์สามารถเข้าถึงและรักษาด้วยการ restoration ที่ฟันซี่ในสุดของปากได้ “

VALO Curing Light - NUDENT

อย่างไรก็ตามแม้ว่าพวกเราจะมาได้ไกลมากแล้วจากตอนเริ่มต้น แต่ Jessop กล่าวว่า บริษัท และทีมวิจัยและพัฒนาของเขาไม่ได้หลงอยู่กับคำสรรเสริญเยินยอต่อผลงานเหล่านั้น “เราไม่ได้มาทำที่นี่ฟรีๆ หลายคนทำงานอย่างหนักเพื่อที่จะมาถึงจุดนี้และผมมักจะรู้สึกกระตือรือร้นที่จะต้องไปยืนอยู่ข้างหน้าเจ้าอื่นๆ มีคนเก่งและฉลาดจำนวนมากในอุตสาหกรรมนี้  ดังนั้น เราพยายามรักษาระดับมาตรฐาน มองหาวิธีการปรับปรุงและนำเสนอเทคโนโลยีที่ดีที่สุดอยู่เสมอ” Jessop กล่าว

นอกจากนี้เขายังให้เครดิตกับนวัตกรรมที่เป็นจุดเด่นของ บริษัท ซึ่งรวมถึงการพัฒนาตระกูลเครื่องฉายแสง VALO แก่ ดร. ฟิสเชอร์ ที่มองเห็นโอกาสในวงการทันตกรรมมาโดยตลอดเพราะตัวเขาเองนั้นที่เป็นทันตแพทย์อยู่แล้วด้วย และเขาพูดได้เสมอว่า ‘ในฐานะหมอฟัน นี่คือสิ่งที่จำเป็นสำหรับผมหรือนี่คือสิ่งที่ต้องการสำหรับผม’ และนั่นคือความหลงใหลและความเชื่อมั่นที่อยู่เบื้องหลังการเชื่อมต่อกับโลกของเขากับสิ่งที่เราทำอยู่ ซึ่งทำให้เราประสบความสำเร็จอย่างมาก นอกจากนี้เขายังให้เราลองผิดลองถูกและเรียนรู้และปรับปรุงเมื่อเกิดความล้มเหลวเหล่านั้น เพื่อที่เราจะประสบความสำเร็จและบรรลุเป้าหมายในที่สุด ซึ่งเข้ากับเรื่องราว “เบื้องหลังการพัฒนาที่สมบูรณ์แบบของ VALO light “

ที่มา: blog.ultradent.com

แชร์บทความ

Scroll to Top

คุณกำลังค้นหาอะไรอยู่?

พิมพ์คำค้นหาของคุณด้านขวา