สิ่งสำคัญสุดท้ายหลังทุกการทำฟัน: Enamelast™ Fluoride Varnish

A Fluoride Varnish with Benefits That Last

ทันตแพทย์หลายท่านนั้นบ่นกันแทบทุกวันเกี่ยวกับอาการเสียวฟันของคนไข้ ต้นเหตุก็มาจากเครื่องดื่มและขนมหวานที่เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย จากปัจจัยเหล่านี้จึงไม่น่าแปลกใจที่การรักษาด้วยฟลูออไรด์ได้รับความนิยมอย่างมากเช่นกัน แต่ก่อนที่คุณจะเริ่มการรักษาด้วยฟลูออไรด์คุณควรพิจารณาว่าจะใช้อย่างไร? ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์หรือน้ำยาบ้วนปากเพียงพอหรือไม่? คุณควรใช้ฟลูออไรด์วาร์นิชหรือไม่? คุณควรเลือกใช้ฟลูออไรด์วาร์นิชชนิดใดและทำไม? คำตอบอาจทำให้คุณแปลกใจอยู่เหมือนกัน

ฟลูออไรด์ทำงานอย่างไร

ฟลูออไรด์เป็นส่วนสำคัญของการมีสุขภาพช่องปากที่ดี ไม่เพียงแต่การใช้ฟลูออไรด์วาร์นิชเพื่อป้องกันโรคฟันผุเท่านั้นแต่ยังช่วยรักษาอาการเสียวฟันต่อสิ่งต่างๆเช่นอุณหภูมิที่ร้อนและเย็นหรือแม้กระทั่งการฟอกสีฟัน

ฟลูออไรด์เป็นไอออนที่มีประจุลบซึ่งธรรมชาตินั้นจะถูกดึงดูดโดยไอออนแคลเซียมและฟอสเฟตที่เป็นส่วนประกอบของ Enamel

ไอออนแคลเซียมและฟอสเฟตนี้มีความไวต่อกรดซึ่งนำไปสู่โรคฟันผุ แม้ว่าปกติแล้วการดูแลรักษาความสะอาดโดยการแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอนั้นจะสามารถกำจัดแบคทีเรียได้ แต่การแปรงฟันไม่ได้ช่วยลดความเสียหายที่ Enamel ดังนั้นการนำฟลูออไรด์ไอออนมาทำปฏิกิริยากับแคลเซียมและฟอสเฟตช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับ Enamel และยังสามารถช่วยปรับแร่ธาตุได้อีกด้วย

ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากหลายชนิดมีส่วนผสมของฟลูออไรด์ และยิ่งฟลูออไรด์สัมผัสกับฟันนานเท่าไรก็ยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น การใช้ฟลูออไรด์วาร์นิชจะทำให้ฟลูออไรด์อยู่บนฟันได้นานขึ้นทำให้มั่นใจได้ว่าคนไข้จะได้รับประโยชน์จากการรักษาด้วยฟลูออไรด์ได้มากขึ้นนั่นเอง

วิธีการเลือกฟลูออไรด์วาร์นิช

รสชาติ (Taste) และเนื้อสัมผัส (Texture) เป็นปัจจัยสำคัญที่ควรพิจารณาเมื่อเลือกใช้ฟลูออไรด์วาร์นิช คนไข้อาจจะไม่ได้ปฏิบัติตามข้อแนะนำของคุณได้อย่างเคร่งครัดหรืออาจแปรงตัววาร์นิชออกเร็วเกินไปหากรู้สึกว่าปากไม่สะอาดมีคราบสกปรก หรืออาจจะไม่ชอบรสชาติหรือรู้สึกอายเนื่องจากเนื้อวาร์นิชที่ติดอยู่ที่ฟันนั้น มันมองเห็นได้

ในความเป็นจริงจากการสำรวจที่ผ่านมาเมื่อเร็ว ๆ นี้พบว่าผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมมากกว่า 80% รู้สึกว่าตัวเนื้อของผลิตภัณฑ์บนฟันเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาในการเลือกฟลูออไรด์วาร์นิช ยิ่งตัววาร์นิชมีลักษณะและให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติมากเท่าไหร่มันก็จะยิ่งติดอยู่บนฟันของคนไข้นานขึ้นเท่านั้น (รู้สึกมั่นใจมากขึ้น) เพื่อให้สารในวาร์นิชสามารถส่งฟลูออไรด์ไอออนในปริมาณสูงสุดไปยังฟันทุกซี่ Enamelast fluoride varnish มีเนื้อสัมผัสที่เรียบและมีลักษณะโปร่งแสงซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวกและความมั่นใจของคนไข้และเป็นผลให้เพิ่มระยะเวลาของตัววาร์นิชให้อยู่บนฟันของคนไข้ได้นานขึ้นด้วย

ภาพถ่ายก่อนและหลังของการเคลือบ Enamelast แสดงให้เห็นถึงพื้นผิวที่เรียบเนียนและแทบมองไม่เห็น
ภาพถ่ายก่อนและหลังของการเคลือบ Enamelast แสดงให้เห็นถึงพื้นผิวที่เรียบเนียนและแทบมองไม่เห็น

แน่นอนว่าประสิทธิภาพของฟลูออไรด์วาร์นิชมีความสำคัญอย่างเหลือเชื่อ ปัจจัยหลักที่ต้องพิจารณาเมื่อเลือกฟลูออไรด์วาร์นิชได้แก่ การยึดเกาะ การปล่อยฟลูออไรด์ และการดูดซึมฟลูออไรด์ จากการศึกษาพบว่า Enamelast ให้ปริมาณฟลูออไรด์โดยรวมสูงสุดแก่ฟันของคนไข้และยังคงปล่อยฟลูออไรด์ได้สูงกว่าคู่แข่งในระยะเวลา 24 ชั่วโมง ซึ่งปล่อยฟลูออไรด์ได้สูงที่สุดในชั่วโมงที่ 4 ของการใช้

Fluoride Release Chart

โดยรวมแล้วความสามารถของฟลูออไรด์วาร์นิชในการเกาะติดที่ฟันเป็นระยะเวลานาน มีส่วนทำให้ความนิยมเพิ่มมากขึ้นในหมู่ทันตแพทย์ ในทางตรงกันข้ามน้ำยาบ้วนปากและเจลที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์จะถูกชะล้างออกไปได้ง่ายและการดูดซึมสารยึดเกาะและฟลูออไรด์จะแตกต่างกันอย่างมากในผลิตภัณฑ์วาร์นิชที่มีจำหน่ายในท้องตลาดในปัจจุบัน

สำหรับการเคลือบฟลูออไรด์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดจะต้องยึดติดกับฟันตลอดเวลาตามที่แนะนำ ดังนั้นความสามารถในการยึดติดของผลิตภัณฑ์จึงมีบทบาทโดยตรงต่อความสามารถของวาร์นิชในการให้ประโยชน์อย่างเต็มที่ของฟลูออไรด์แก่คนไข้ Enamelast varnish มีสารช่วยเพิ่มการยึดเกาะที่ได้รับการจดสิทธิบัตรซึ่งช่วยเพิ่มการยึดเกาะและช่วยให้ดูดซึมฟลูออไรด์ได้สูงกว่าฟลูออไรด์วาร์นิชตัวอื่น ๆ ในกลุ่มเดียวกันรวมถึง 3M ™ Vanish ™  ซึ่งเป็นผู้นำตลาด

Fluoride Uptake Chart

ไม่นานมานี้มีการพูดคุยกันมากมายในแวดวงทันตกรรมเกี่ยวกับวาร์นิชและการปลดปล่อยฟลูออไรด์อย่างรวดเร็ว ส่วนใหญ่เป็นการถกกันเกี่ยวกับประสิทธิภาพและความสะดวกคนไข้ ในวิดีโอด้านล่าง ดร. Jaleena Jessop, DDS (รองประธานฝ่ายกิจการคลินิก) ร่วมกับ Carol Jent, RDH หารือกันเกี่ยวกับเรื่องนี้ และอธิบายว่าเหตุใดการปล่อยฟลูออไรด์อย่างรวดเร็วนั้นไม่จำเป็น และเหตุใด Enamelast จึงมีประสิทธิภาพมากกว่า

การยึดเกาะที่เหนือกว่าของ Enamelast fluoride varnish การปลดปล่อยฟลูออไรด์และการดูดซึมฟลูออไรด์รวมถึงรสชาติที่ยอดเยี่ยม ผิวสัมผัสเรียบเนียนและตัวเนื้อสารที่มองแทบไม่เห็น ทำให้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับคุณและคนไข้ของคุณ

Enamelast Fluoride Varnish สิ่งที่ใช่สำหรับคุณ!

Enamelast varnish มี 2 แบบให้เลือกใช้งาน: Unit-dose blister packs หรือ Syringe and Tip ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Ultradent

The Enamelast varnish unit-dose blister packs เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับแพทย์ที่ต้องการความสะดวกในการใช้งานเพียงครั้งเดียว แต่ละแพ็คประกอบด้วยหลุมฟลูออไรด์และแปรงสำหรับทาที่เตรียมไว้เพื่อให้แพทย์จุ่มแปรงลงในหลุมและทาสาร varnish ลงบนฟัน

อีกวิธีคือการใช้ผ่าน Syringe โดยการนำฟลูออไรด์เคลือบลงบนฟันได้โดยตรงผ่านหัวทิป SoftEZ ™ ของ Ultradent  เมื่อเทียบกับแบบแพ็คแล้ว แบบ Syringe นั้นจะใช้กับคนไข้ได้ถึง 3-4 คน

Enamelast Fluoride Varnish-Flavors
เคลือบฟลูออไรด์ Enamelast ของ Ultradent มาในรสชาติแสนอร่อยของ Walterberry ™, Bubblegum, Orange Cream, Cool Mint และ Caramel

ที่มา: https://en.ultradent.blog

แชร์บทความ

Scroll to Top

คุณกำลังค้นหาอะไรอยู่?

พิมพ์คำค้นหาของคุณด้านขวา