ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นซึ่งเป็นสาเหตุฟันผุในนักกีฬาและวิธีป้องกัน

เด็กวัยเตาะแตะกับขวดนมของพวกเขา เป็นสิ่งที่คุ้นหูคุ้นตากันดีและมันก็มักจะเป็นสาเหตุฟันผุในเด็กด้วยเช่นกัน และด้วยความนิยมในกีฬาสำหรับผู้ใหญ่เช่น การขี่จักรยานบนถนน, การปั่นจักรยานเสือภูเขา และการวิ่งทางไกลหรือวิ่งมาราธอน ความเสี่ยงเหล่านั้นที่เคยเกิดขึ้นเฉพาะเด็กเล็กๆ  มันก็กำลังจะเกิดกับผู้ใหญ่ได้เช่นกัน

ตัวการร้าย? ก็คือเครื่องดื่มกีฬาและซีเรียลบาร์ทั้งหลาย ดังนั้น – น้ำยาเคลือบเงาฟลูออไรด์และเคลือบหลุมร่องฟัน ครั้งหนึ่งเคยถือเป็นการรักษาเชิงป้องกันสำหรับเด็ก จึงกลายเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องตระหนักมากขึ้นสำหรับผู้ใหญ่ในหลาย ๆ คน และส่วนสำคัญในการผลักดันสำหรับมาตรการดูแลเพิ่มเติมเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรม

เครื่องดื่มสำหรับนักกีฬาที่เพิ่มความเสี่ยงของอาการฟันผุ
เครื่องดื่มนักกีฬามักเป็นอันตรายต่อฟันเนื่องจากมีกรดสูง

เจนท์กล่าวต่อว่า “เรามีคนรุ่นใหม่หลายคนที่กำลังจะกลายเป็นนักกีฬาและพวกเขาก็ชอบทานซีเรียลบาร์ที่เหนียวและเต็มไปด้วยผลไม้แห้งที่คล้ายกับที่ลูกเกดและกัมมี่บดเคี้ยวลงไปในผิวฟันซึ่งมันคล้ายกันกับกรณีพื้นผิวฟันบดเคี้ยวของเด็กที่เราเตือนผู้ปกครองมาโดยตลอด นอกจากนี้ยังใช้วิตามินแบบเคี้ยวและเหนียวที่ผู้ใหญ่รับประทานในปัจจุบัน และอาจเป็นอันตรายมากกว่านั้นคือปริมาณเครื่องดื่มสำหรับออกกำลังกายที่ผู้ใหญ่นิยมบริโภค กันเช่น Gatorade, Powerade หรือเครื่องดื่มออกกำลังกายอื่น ๆ เหมือนกรณีสามีของฉัน ที่ชอบจะจิบเป็นเวลาหลายชั่วโมงเมื่อพวกเขาขี่จักรยานเสือภูเขา เครื่องดื่มเหล่านี้สร้างความเสียหายให้กับฟันได้เช่นเดียวกับขวดสำหรับฟันน้ำนมเนื่องจาก pH ของเครื่องดื่มเหล่านี้ “

Carol Jent, Ultradent’s in-house clinical dental hygienist

Carol Jent

Ultradent’s in-house clinical dental hygienist

Jent อธิบายว่า “เคลือบฟันเริ่มปราศจากแร่ธาตุที่ pH 5.5,  pH ของน้ำ, pH7 ที่เป็นกลาง ส่วนน้ำอัดลมต่ำกว่านั้นและในหลายๆ กรณีหรือส่วนใหญ่เครื่องดื่มออกกำลังกาย ปริมาณกรดจะลดระดับ pH ต่ำกว่าโซดาด้วยซ้ำ
ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ช่วยได้ แต่นิสัยหรือพฤติกรรมการกินที่แย่ๆก็ทำให้ยากที่จะต่อสู้กับสิ่งนั้น หลังจากลดแร่ธาตุบนเคลือบฟันแล้ว เนื้อฟันและซีเมนต์จะถูกสัมผัสและทำให้แร่ธาตุเหล่านั้นลดลงเร็วกว่าเคลือบฟันที่สัมผัสกับกรด นั่นคือเหตุผลที่การปกป้องเคลือบฟันด้วยฟลูออไรด์วานิชและสารเคลือบหลุมร่องฟันจึงสำคัญมากก่อนที่จะถึงจุดนั้นสำหรับผู้ใหญ่ และอีกปัญหาหนึ่งก็คือหลายคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีความเสี่ยงและคือสาเหตุฟันผุ!”

ซีเรียลบาร์ที่เพิ่มความเสี่ยงของอาการฟันผุ
เช่นเดียวกับเครื่องดื่มสำหรับนักกีฬา ซีเรียลบาร์อาจเป็นอันตรายต่อฟันได้เช่นกัน

ดังนั้นนักสุขอนามัยควรพิจารณาอย่างไรว่าผู้ป่วยผู้ใหญ่รายใดต้องใช้มาตรการเพิ่มเติมเพื่อให้แน่ใจในสุขภาพฟันที่ดีในระยะยาว? Jent แนะนำให้นักสุขอนามัยพูดคุยกับผู้ป่วยในระหว่างการประเมินความเสี่ยงเบื้องต้น หากพิจารณาถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นควรกำหนดแผนการบำบัดด้วยฟลูออไรด์วานิช เช่นเคลือบฟลูออไรด์ Enamelast® และสารเคลือบหลุมร่องฟันและรอยแยกเช่น Ultradent’s UltraSeal XT® plus sealant หรือ UltraSeal XT® hydro sealant

ผลิตภัณฑ์ป้องกันฟันผุ
เช่นเดียวกับเด็ก, ผู้ใหญ่ที่มีความเสี่ยงควรได้รับการรักษาด้วยฟลูออไรด์วานิชตามนัดทางทันตกรรมเช่นเดียวกับสารเคลือบหลุมร่องฟันเพื่อช่วยป้องกันฟันผุ

ปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ที่อาจทำให้ผู้ป่วยที่เป็นผู้ใหญ่ได้รับสารเคลือบหลุมร่องฟันและสูตรการเคลือบฟลูออไรด์บ่อยๆ ได้แก่
คนที่สุขอนามัยในช่องปากไม่ดีหรือสกปรก, ความผิดปกติในการรับประทานอาหาร, การที่ไม่ค่อยได้ดูแลฟัน, นักดื่มแอลกอฮอล์ และ/หรือการใช้ยาในทางที่ผิด ดูปัจจัยเสี่ยงทั้งหมด

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเสี่ยง Jent แนะนำให้ผู้ใหญ่ทาฟลูออไรด์วานิชมากถึงสี่ครั้งต่อปีแม้ว่าจะมีสารเคลือบหลุมร่องฟันอยู่แล้วก็ตาม “เมื่อผู้ป่วยที่มีสารเคลือบหลุมร่องฟันเข้ามาเพื่อทำความสะอาดและเข้ารับการตรวจซ้ำก็ไม่ควรละเว้นการรักษาด้วยฟลูออไรด์ พวกเขาจำเป็นต้องปกป้องเคลือบฟันและเนื้อฟันที่สัมผัสทั้งหมดรวมถึงบริเวณด้านบดเคี้ยวที่อยู่ติดกับเคลือบหลุมร่องฟันด้วย” เธอกล่าว  “ นักสุขอนามัยจำเป็นต้องพูดคุยอย่างจริงจังเกี่ยวกับฟลูออไรด์วานิชและสารเคลือบหลุมร่องฟันกับผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงเนื่องจากการบริโภคเครื่องดื่มและซีเรียลบาร์ และผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงมากเนื่องจากอาการปากแห้ง”

ที่มา: https://ultradentapac.com/

แชร์บทความ

Scroll to Top

คุณกำลังค้นหาอะไรอยู่?

พิมพ์คำค้นหาของคุณด้านขวา