การฟอกสีฟัน

ทำไมต้องฟอกสีฟัน? เพราะการยิ้มนั้นส่งผลต่อบุคลิกภาพ สร้างความสวยงาม และเพิ่มความมั่นใจให้กับเรา ไม่มีใครอยากยิ้มแล้วเห็นฟันเหลือง ฟันคล้ำ ฟันดำ หรือตกกระ “รอยยิ้มที่ดีนั้นให้เทียบได้กับตาขาวของเรา” แล้วอะไรคือสิ่งที่มาลดความสดใสของการยิ้มเห็นฟัน ที่แน่นอนเลยคือ คนที่สูบบุหรี่ ดื่มชา ดื่มกาแฟ หรือเกิดจากพันธุกรรม สิ่งที่จะเข้ามาช่วยแก้ไข และเสริมสร้างรอยยิ้มใหม่ๆ ให้คุณคือ “การฟอกสีฟัน”

ใครสามารถฟอกสีฟันได้บ้าง?
คนไข้ทุกคน (ยกเว้นสตรีมีครรภ์ หรือผู้ป่วยที่มีโรคต้องห้าม) สามารถฟอกสีฟันกับทันตแพทย์ได้ แต่มีกฎเหล็กของการฟอกสีฟันคือ ช่องปากของผู้ฟอกต้องสะอาด เพราะว่าน้ำยาฟอกสีฟันจะออกฤทธิ์ และทำปฏิกิริยาได้ดีในสภาวะที่เป็นด่าง ในทางตรงกันข้าม ถ้าช่องปากผู้ฟอกสกปรก เช่น มีฟันผุ, เหงือกอักเสบ ซึ่ง

จะมีค่า pH ที่เป็นกรดเกิดขึ้น ซึ่งฟอกไปแล้วก็จะไม่ค่อยขาว ถึงขาวแล้วก็จะคืนตัวเร็ว เพราะฉะนั้นการฟอกสีฟันให้มีประสิทธิภาพ สิ่งสำคัญที่สุดคือ ผู้ฟอกต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาดช่องปากอยู่เสมอ

การฟอกสีฟันอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ
การฟอกสีฟันที่มีประสิทธิภาพและได้ผลคือ สีฟันต้องขาวขึ้นอย่างน้อย 8 Step Shades ถึงจุดเทียบสีที่เรียกว่า Saturation point** หรือเท่ากับสี B1 ของ Vita Lumin Shade Guide จะทำให้สีฟัน Stable ไป ประมาณ 5 ปี Drop ลงไม่ถึง 10 % แต่ถ้าฟอกไม่ถึง Saturation point เปอร์เซ็นต์สีกลับคืนเร็วขึ้น

Vita Lumin Shade Guide
Vita Lumin Shade Guide

ภาพจาก: www.purenorthdental.ca

การฟอกสีฟันทำได้อย่างไรบ้าง

  1. การซื้อน้ำยาฟอกสีฟัน ตามร้านขายปลีกในห้าง (Over the counter) มาฟอกเอง
  2. การฟอกสีฟันในการดูแลและควบคุมการใช้โดยทันตแพทย์ (In-Office Bleaching) ซึ่งถ้ามีปัญหาระหว่างการฟอก เช่น เสียวฟัน, ปวดฟัน ทันตแพทย์สามารถแก้ไขปัญหาให้คุณได้ 
  3. ฟอกสีฟันที่จ่ายจากคลินิกทันตกรรมให้คนไข้ไปฟอกต่อที่บ้านเอง (ภายใต้คำแนะนำจากทันตแพทย์)

เพราะฉะนั้นถึงแม้ข้อที่ 1. จะสามารถทำเองได้ แต่ไม่แนะนำเพราะหากเกิดปัญหา หรือความผิดปกติ เช่น เกิดอาการเสียวฟัน หรือปวดฟัน อาการดังกล่าวนั้นอยู่นอกเหนือความรับผิดชอบของทันตแพทย์ ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหาย รวมถึงค่าใช้จ่ายในการรักษาที่ตามมา

ดังนั้น จึงเป็นการดีที่สุด และปลอดภัยที่สุด คือ การฟอกสีฟัน ควรอยู่ในการดูแลของทันตแพทย์

ซึ่งบริษัท นูเด้นท์เองก็มีผลิตภัณฑ์น้ำยาฟอกสีฟันที่มีประสิทธิภาพ และให้ความปลอดภัยกับผู้ฟอก ด้วยการจำหน่ายให้แก่ทันตแพทย์นั้น ได้แก่

  1. “Opalescence BOOST 40% HP” คือ Power Bleaching หรือ In-Office Bleaching คือน้ำยาที่มีความเข้มข้นสูงและออกฤทธิ์แรง ซึ่งสามารถฟอกได้ที่คลินิกทันตกรรมโดยทันตแพทย์เท่านั้น  
  2. OPALESCENCE PF 10,15,20 และ 35% (ใช้ร่วมกับ Tray ฟอกสีฟัน)
  3. OPALESCENCE GO 15% (Tray ฟอกสีฟันสำเร็จรูป) คือ Home Bleaching ที่จำหน่ายให้ผู้ฟอกโดยคลินิกทันตกรรม เพื่อให้ผู้ที่ฟอกสีฟันได้นำกลับไปใช้ และทำให้การฟอกสีฟันอยู่คงทนและยาวนานขึ้น

ในปัจจุบันทันตแพทย์ส่วนใหญ่สามารถฟอกสีฟันให้คนไข้ได้ต่ำกว่าจุด Saturation point (ขาวกว่า Saturation point) หรือที่นิยมเรียกว่า Hollywood smile หรือถ้าแปลตรงตัวก็คือฟันขาวระดับเดียวกับนักแสดง HOLLYWOOD  ถ้าให้เห็นภาพชัดยิ่งขึ้น  การฟอกสีฟันแบบนี้ เรียกว่า “สีขาวแบบกระโดด” ซึ่งหากฟอกได้ถึงขั้นนี้จะทำให้ใบหน้าสดใส ดูมีออร่ามากยิ่งขึ้น

อย่ารอช้า!!! ท่านใดอยากยิ้มแบบมีออร่า สามารถปรึกษาทันตแพทย์ที่คลินิกใกล้บ้านของท่านที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของ OPALESCENCE จากบริษัท ULTRADENT PRODUCTS INC ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งกล่าวได้ว่า  มียอดขายติดอันดับ 1 ของโลก และเป็นผู้คิดค้นน้ำยาฟอกสีฟันแห่งแรกของโลกอีกด้วย

แชร์บทความ

Scroll to Top

คุณกำลังค้นหาอะไรอยู่?

พิมพ์คำค้นหาของคุณด้านขวา