5 คำถามวัดระดับความรู้ของคุณเกี่ยวกับการแปรงฟันที่ถูกวิธี

การแปรงฟันที่ถูกวิธีเป็นสิ่งที่ทุกๆคนควรให้ความสำคัญไม่แพ้การเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ นอกจากสุขภาพร่างกายแล้วสุขภาพช่องปากก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เมื่อเกิดปัญหาแล้วสร้างความทรมานให้คนเรามากที่สุดอีกปัญหาหนึ่งเช่นกัน ดังนั้น วิธีป้องกันปัญหาช่องปากที่ดีที่สุด คือ การแปรงฟัน และต้องแปรงให้ถูกวิธีอีกด้วย มาทดสอบความรู้เกี่ยวกับการแปรงฟันของคุณกันเถอะ ว่าคุณจะอยู่ในระดับไหน!

1. แปรงชนิดใดมีประสิทธิภาพสูงสุด?

ผิด! 0 คะแนน

ถูกต้อง! 1 คะแนน
แปรงทั้งสองแบบมีประสิทธิภาพเหมือนกัน
แปรงสีฟันทั้งแบบใช้มือและแบบไฟฟ้ามีส่วนช่วยในการแปรงฟันให้สะอาดได้ดี! แปรงไฟฟ้าอาจเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่มีปัญหาในการแปรงฟันด้วยตัวเองหรือมีแนวโน้มที่จะมีคราบจุลินทรีย์สะสมมากขึ้น

2. คุณควรเปลี่ยนแปรงสีฟันบ่อยแค่ไหน?

ถูกต้อง! 1 คะแนน
ทันตแพทย์ของคุณอาจให้แปรงสีฟันใหม่แก่คุณในแต่ละครั้ง แต่อย่าลืมเปลี่ยนแปรงสีฟันระหว่างการนัดหมายด้วย ขนแปรงบนแปรงสีฟันของคุณจะเสื่อมสภาพเมื่อเวลาผ่านไปและขนแปรงสีฟันที่สึกจะทำให้ฟันของคุณไม่สะอาด วิธีหนึ่งในการจำเปลี่ยนแปรงทุกๆ 3-4 เดือน? ฤดูกาลใหม่แปรงสีฟันใหม่ (แต่สำหรับประเทศไทย กาบนปฏิทินหรือตั้งเตือนใน app บนโทรศัพท์มือถือดีกว่า เพราะทุกวันนี้พี่ไทยร้อนอย่างเดียวเลยครับ 😂)

ผิด! 0 คะแนน

3. การแปรงแต่ละครั้ง ต้องบีบยาสีฟันมากแค่ไหน?

ถูก! 1 คะแนน
ผู้ใหญ่และเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไปควรแปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ขนาดเท่าเมล็ดถั่ว เด็กที่อายุน้อยกว่า 3 ปีควรใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ขนาดเท่าเมล็ดข้าว

4. แปรงของคุณควรมีขนแปรงลักษณะแบบไหน?

ผิด! 0 คะแนน

ผิด! 0 คะแนน

ถูก! 1 คะแนน

ควรเลือกแปรงที่มีขนนุ่ม ขนแปรงที่แข็งหรือแข็งปานกลางอาจทำให้เหงือกและเคลือบฟันของคุณเสียหายได้ เมื่อแปรงฟันอย่าขัดแรง แปรงแรงๆ ก็ต่อเมื่อต้องการที่จะทำความสะอาดคราบฟิล์มออกจากฟันเท่านั้น ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ของคุณจะช่วยคุณในส่วนที่เหลือเอง

5. คุณควรแปรงฟันบ่อยแค่ไหน?

ผิด! 0 คะแนน

ถูก! 1 คะแนน

คุณควรแปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช่น ตอนตื่นนอนตอนเช้าและก่อนนอนตอนกลางคืน

รวมผลคะแนนของคุณ มาดูกันว่าเป็นยังไง

ดูเหมือนว่าคุณสามารถทำความเข้าใจกับข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสุขภาพฟันของคุณได้

ดูเหมือนว่าคุณสามารถทำความเข้าใจกับข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสุขภาพฟันของคุณได้

ใช้ได้ทีเดียว! คุณเพียงแค่ต้องขัดเกลาความรู้ในการแปรงฟันสักหน่อย

ใช้ได้ทีเดียว! คุณเพียงแค่ต้องขัดเกลาความรู้ในการแปรงฟันสักหน่อย

เยี่ยมมาก! แน่ใจหรือว่าคุณไม่ใช่หมอฟัน ดีแล้วทำต่อไป!

การรักษาช่องปากและร่างกายให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นอยู่กับนิสัยที่ดีต่อสุขภาพบางประการ นอกจากการแปรงฟันด้วยยาสีฟันฟลูออไรด์วันละสองครั้งแล้วอย่าลืมทำความสะอาดฟันในระหว่างวันด้วย เช่น หลังการรับประทานอาหารกลางวัน การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ รับประทานของว่างและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลให้น้อยที่สุด ไม่เพียงแต่จะดีต่อสุขภาพโดยรวมของคุณเท่านั้น แต่ยังช่วยต่อสู้และห่างไกลจากฟันผุได้อีกด้วยเพราะน้ำตาลเป็นเชื้อเพลิงชั้นดีในแบคทีเรียที่ทำให้ฟันผุ

Sourced: https://www.mouthhealthy.org/

แชร์บทความ

Scroll to Top

คุณกำลังค้นหาอะไรอยู่?

พิมพ์คำค้นหาของคุณด้านขวา