ศิลปะการ Etching ที่แม่นยำ

ย้อนกลับไปในปี 1950 Michael F. Buonocore ค้นพบวัสดุอุดฟัน Resin ที่สามารถยึดติดกับ Etched Enamel ได้ เขาอาจจะไม่ได้รับการชื่นชมเท่าไรนักกับความสำคัญของการค้นพบของเขาในเวลานั้น แต่ผลงานของเขาในครั้งนั้นเองก็ทำให้เขาได้รับฉายาว่า “Father of Adhesive Dentistry” และทุกวันนี้เทคนิค การ Etching Enamel ของ Dr. Buonocore ที่เป็นผู้คิดค้นก็ยังคงใช้อยู่ในปัจจุบัน นอกจากนี้เรายังได้เรียนรู้ว่าการ Etching เนื้อฟัน มีความสำคัญเพียงใดต่อการยึดติดของการ Bonding แบบมีคุณภาพ
Dr. Buonocore working in his lab
Dr. Buonocore working in his lab

เนื่องจากการ Etching กลายเป็นปัจจัยสำคัญในการ Bonding ที่มีคุณภาพ Ultradent จึงทุ่มเทเวลาหลายปีในการทดสอบและวิจัยเพื่อทดลองใช้โซลูชันการ Etching แบบต่างๆเพื่อให้ได้การ Etch ที่มีคุณภาพสูง ดร. แดน ฟิสเชอร์ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Ultradent Products, Inc. กล่าวว่า “เราได้ทดลองกับกรดหลายชนิดในทางทันตกรรมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แล้วก็มีกรดอยู่หลายตัวที่สามารถใช้บน Dentin ได้และผลการทดลองก็อยู่ในระดับปานกลางจนถึงระดับน่าพอใจ การทดสอบดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง และเราก็กลับไปจบที่กรดฟอสฟอริก”

Dr. Dan Fischer, Founder and CEO of Ultradent
Dr. Dan Fischer, Founder and CEO of Ultradent

นอกจากการค้นหากรดที่เหมาะสมแล้วทีมวิจัยและพัฒนาของ Dr. Fischer และ Ultradent ยังพบว่าการ Etch ในปริมาณที่เหมาะสมยังมีส่วนสำคัญต่อความสำเร็จของทุกขั้นตอนในกระบวนการ Etch and Bond ดร. ฟิสเชอร์กล่าวเสริมว่า “เรายังค้นพบว่าไม่จำเป็นต้องสัมผัสกับการ Etch เป็นเวลานานๆ การสัมผัสกับกรดฟอสฟอริกเพียง 15 วินาทีจะทำให้ทั้ง Dentin และ Enamel มีสภาพพอที่จะรับการรักษาด้วย hydrophilic bonding resin จึงจะได้การยึดติดที่แข็งแรง”

เขากล่าวต่อว่า “เมื่อเราเริ่มใช้เทคนิค acid-etch ครั้งแรกเราใช้กรดฟอสฟอริกในรูปของเหลว (หลายคนยังคงใช้อยู่ในปัจจุบัน) แต่ของเหลวมันจะไหลคลุมพื้นที่การรักษาทั้งหมดและก็ไหลเข้าไปในซอกหลืบได้ง่ายซึ่งมันยากที่จะควบคุม นี่คือความท้าทาย: 
Etchant ควรอยู่ตรงจุดหรือพื้นที่ผิวที่ถูกกำหนดไว้ ในขณะเดียวกันก็ทะลวงไปตรงรอยแยกซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการวางตำแหน่งของหลุมและสารเคลือบหลุมร่องฟัน นอกจากนี้การ Etch ควรจะครอบคลุมโครงสร้างฟันอย่างมีประสิทธิภาพ การล้างออกก็ควรรวดเร็วสะอาดและง่ายดาย”

ultra-etch
ultra-etch

เพื่อตอบสนองความต้องการเหล่านี้และเพื่อช่วยแพทย์ในการป้องกันการ Over-Etching หรือการกัดผิวมากจนเกินไป Ultradent สูตร Ultra-Etch ซึ่งเป็นสารละลายกรดฟอสฟอริก 35% ที่มีคุณสมบัติ “Self-Limiting” เพื่อให้แน่ใจว่ามีสภาวะที่เหมาะสมสำหรับการเคลือบเรซินและ Bonding  “เราได้พัฒนา Ultra-Etch ให้มีความหนาเพียงพอที่จะ set ให้อยู่ตัวเพื่อป้องกันไม่ให้ไหลออกจากพื้นผิว” ดร. ฟิสเชอร์กล่าวและเสริมว่า “เรายังค้นพบว่า Etching ของเราเป็น “ Self-Limiting” กล่าวอีกนัยหนึ่งคือเนื้อฟันจะถูก Etch ให้เกิดความลึกเพียง 1.9 ไมครอนซึ่งเป็นความลึกที่เหมาะสำหรับการ bond มากที่สุด Etching อื่น ๆ ที่มีอยู่ในตลาดที่มีความสามารถใกล้เคียงกัน แต่กัดเกินความลึกที่เหมาะสม ซึ่งลึกไปได้ถึง 6 เท่า !
คุณสมบัติ “Self-Limiting” นี้เกิดขึ้นได้เนื่องจากคุณสมบัติของเจลที่หนาขึ้น ซึ่งทำหน้าที่เป็นบัฟเฟอร์หรือเกราะครอบให้กับกรด “

The Inspiral Brish Tip
The Inspiral Brish Tip

Ultra-Etch มีวิธีการใช้งานโดยผ่าน Syringe (และใช้ Blue Micro Tip ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.5 มม.) ช่วยให้แพทย์สามารถวาง Etchant ได้อย่างแม่นยำและควบคุมได้ดีไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่เล็ก ๆ หรือเส้นบาง ๆ สำหรับพื้นผิวเรียบ

Ultradent’s Inspiral Brush Tip มีเจลบาง ๆ เพื่อให้ใช้งานง่ายและเจาะลึกทุกพื้นผิวของฟัน

ดร. ฟิสเชอร์กล่าวว่า “เมื่อทำการ Etching พื้นผิวเรียบหรือเป็นหลุมและรอยแยก ผมใช้ Ultra-Etch ด้วย Inspiral Brush tip การใช้ tip ชนิดนี้ช่วยลดความหนืดของเจลให้เพียงพอสำหรับการใช้งานกับพื้นผิวเรียบและการซอกซอนเข้าไปในรอยแยกแคบ ๆ เมื่อผมทำเสร็จแล้ว สามารถล้าง Ultra Etch ออกได้อย่างรวดเร็วและสมบูรณ์กว่า etchant อื่น ๆ ในตลาดอีกด้วย”

Ultra-Etch ซึ่งเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมมานานกว่า 20 ปี ช่วยควบคุมการไหลได้และกระบวนการ Etching แบบ Self-Liming ที่แพทย์จำเป็นต้อง Bond ให้มีคุณภาพโดยไม่ทิ้งสิ่งตกค้าง

แชร์บทความ

Scroll to Top

คุณกำลังค้นหาอะไรอยู่?

พิมพ์คำค้นหาของคุณด้านขวา